Slideshow Image 5
Slideshow Image 5
Slideshow Image 2
Slideshow Image 3
Slideshow Image 4
“วัวห้าตัว”

ภาพ “อู่หนิว(五牛)” หรือ “วัวห้าตัว” นั้นถือว่าเป็นภาพวาดบนกระดาษชิ้นเก่าแก่ที่สุดเท่าที่ค้นพบอยู่ในปัจจุบัน โดยในภาพประกอบด้วยวัว 5 ตัวในอากัปกิริยาที่แตกต่างกัน หนึ่งนั้นกำลังกินหญ้า หนึ่งนั้นแหงนเงยหัวขึ้นสูง หนึ่งนั้นหันมองตรงมาเบื้องหน้า หนึ่งนั้นเอี้ยวคอแลบลิ้น ส่วนอีกหนึ่งนั้นดุ่มเดินต่อไป โดยในภาพนอกจากเหล่าวัวและต้นไม้ต้นน้อยหนึ่งต้นแล้วก็มิมีอื่นใด ทำให้จุดเด่นของภาพจึงตกอยู่ที่วัวเพียงอย่างเดียว ซึ่งในความแตกต่างของรูปลักษณ์เหล่านั้น จิตรกรสามารถสะท้อนอุปนิสัยเฉพาะตัวของวัวแต่ละตัวออกมาได้อย่างมีรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นความขี้เล่น เคร่งขรึม ขี้โวยวาย ขี้ขลาด หรือดื้อรั้น เป็นต้น โดยใช้ลักษณะของฝีพู่กัน บาง หนัก เข้ม อ่อน รวมทั้งความเร็วช้าในการตวัดฝีแปรงในการเน้นย้ำความแข็งแกร่ง มีพลังของวัวได้อย่างเสมอเหมือนจริง แสดงให้เห็นว่าจิตรกรมีความรู้ความเชี่ยวชาญเรื่องวัวในระดับปรมาจารย์ แม้ว่าลายเส้นของภาพจะดูเรียบง่าย แต่ก็สะท้อนมัดกล้ามแต่ละมัด โครงกระดูกแต่ละส่วน สีหน้า แววตา ของวัวออกมาได้อย่างน่ายกย่อง โดยเฉพาะในยุคสมัยที่เกษตรกรรมเป็นใหญ่ ภาพวัวนั้นถือว่ามีความหมายอย่างยิ่ง  โดยภาพวัวห้าตัว ของหานห่วง ภาพนี้ ได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 10 ภาพอันทรงคุณค่าที่สุดในประวัติศาสตร์จีนอีกด้วย

หาน ห่วง จิตรกรผู้วาดภาพวัวห้าตัว มีชีวิตอยู่ในราชวงศ์ถัง ระหว่างรัชสมัยของพระเจ้าถังเสวียนจงถึงรัชสมัยของพระเจ้าถังเต๋อจง รวม 4 แผ่นดิน( ค.ศ. 723-787) หานห่วง เป็นชาวเมืองฉังอาน(ปัจจุบันคือซีอาน) เคยรับราชการในราชสำนัก ถนัดการวาดภาพบุคคลและภาพสัตว์

มีตำนานเล่าว่า ครั้งหนึ่ง จิตรกร หาน ห่วง พูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ด้านการวาดภาพกับมิตรสหาย สหายผู้หนึ่ง ถามขึ้นว่า “เอ่ยถึงการวาดภาพ ลา วัว และม้า ในแวดวงจิตรกรรมล้วนพูดตรงกันว่าวาดยาก ไม่ทราบท่านมีความเห็นเช่นไร?”

หาน ห่วง ตอบว่า “คำกล่าวนี้มีเหตุผล เพราะวัว ม้า ลา เป็นสัตว์ที่คนทั่วไปคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี หากวาดผิดพลาด ย่อมถูกดูออกได้โดยง่าย ดังนั้นจิตรกรส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยนิยมวาด” จากนั้นหยุดไปครู่หนึ่ง จึงกล่าวต่อว่า “แต่ ข้าพเจ้าเห็นว่า นับแต่โบราณกาลมา เกษตรกรรมคืองานพื้นฐานของใต้หล้า ส่วนวัวควายไถนา ก็เป็นสมบัติล้ำค่าของเกษตรกร ขอเพียงจิตรกรใช้ใจพิเคราะห์รายละเอียดอย่างถี่ถ้วน เชื่อว่าจะวาดภาพวัว ม้า ลา ออกมาได้ดีเอง”

เมื่อสหายได้ฟังดังนั้นก็ชื่นชมในวิสัยทัศน์ของจิตรกรเอกผู้นี้เป็นอย่างยิ่ง

วันหนึ่ง  หาน ห่วง นำผู้ติดตามเดินทางไปที่ท้องนา ชมดูวัวควายไถนาในอากาศอบอุ่นจากลมฤดูใบไม้ผลิ แว่วเสียงคนเลี้ยงสัตว์เป่าขลุ่ยอยู่บนหลังวัว ไกลออกไป พบวัวในอิริยาบถต่างๆ กันทั่วท้องนา ยามนั้นหาน ห่วง ชมดูจนเกิดความรู้สึกพิเศษ รีบสั่งในผู้ติดตามนำกระดาษวาดภาพขึ้นมา จากนั้นเขาลงมือร่างภาพวัวเหล่านั้นไว้อย่างรวดเร็ว หลังจากผ่านการแก้ไขและลงรายละเอียดราว 1 เดือน สุดท้ายจึงออกมาเป็นผลงานค่าควรเมืองที่มีชื่อว่า อู่หนิว(五牛) ชิ้นนี้

นายกรัฐมนตรีคนแรกแห่งรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน นายโจวเอินไหล ควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศระหว่างปีค.ศ.1949-1958

นายกรัฐมนตรีคนแรกแห่งรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน นายโจวเอินไหล ควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศระหว่างปีค.ศ.1949-1958

 

ภาพวัวห้าตัว ตกทอดผ่านกาลเวลาต่อมาเรื่อยๆ นับตั้งแต่สมัยถัง มาจนกระทั่งสมัยหยวน หมิง และ ชิง สุดท้ายเล็ดลอดออกไปอยู่นอกประเทศ จนกระทั่ง ต้น ค.ศ. 1950  นายกรัฐมนตรีคนแรกของสาธารณรัฐประชาชนจีนโจว เอินไหล ได้รับจดหมายแจ้งว่า ภาพวัวห้าตัวไปปรากฏอยู่ที่เกาะฮ่องกง โดยในเวลานั้น เจ้าของภาพต้องการขายในมูลค่า 1 แสนดอลลาร์ฮ่องกง(ประมาณ 5 แสนบาท) ซึ่งเป็นจำนวนเงินมากเกินกว่าที่ผู้เขียนจดหมายแจ้งมาจะซื้อได้ไหว เขาจึงหวังว่ารัฐบาลจีนจะดำเนินการขอซื้อเพื่อเก็บรักษาสมบัติล้ำค่าของชาติ จีนเอาไว้ โจว เอินไหล ได้มอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรมดำเนินการติดต่อซื้อภาพดังกล่าวกลับมา โดยหลังจากผ่านการเจรจาหลายครั้ง สุดท้ายรัฐบาลจีนสามารถซื้อภาพวัวห้าตัวมาได้ในราคา 6 หมื่นดอลลาร์ฮ่องกง(ประมาณ 3 แสนบาท)

ปี ค.ศ. 1977 ภาพวัวห้าตัวจึงได้กลับสู่มาตุภูมิ ถูกส่งไปซ่อมแซมและเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้าม กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน จวบจนปัจจุบัน

PINTHONG GROUP MANAGEMENT AND CONSULTANTS CO.,LTD.    
39/9 Rama 3 Road Chongnonsee, Yannawa, Bangkok 10120, Thailand   
Telephone : 0 - 2683 - 1920 (12 Lines) Fax : 0 - 2683 - 1921 - 4 Email : pmc@pinthong-group.com    
©2013 PinthongGroup.Inc.All Right Reserved.